Võ Hy Thùy Ngọc
by on July 30, 2019
159 views

Thủy canh - canh tác không cần đất!

Thủy canh đang là xu hướng nông nghiệp hiện đại, và nó đang ngày càng phát huy thế mạnh của mình bởi sự tiện dụng vượt trội là "canh tác không cần đất" (dùng dung dịch cung cấp dinh dưỡng cho cây). Mô hình thủy canh được chào đón nồng nhiệt vì đáp ứng được nhu cầu thích trồng rau cho những ai không có điều kiện về đất đai hay thời gian hạn hẹp. Từ đó, các đơn vị thi công mô hình thủy canh đã tận dụng điều này và cho ra mắt các dòng sản phẩm dung dịch thủy canh để tư vấn cho các khách hàng của họ mỗi khi đi lắp đặt hệ thống.

Hơn thế nữa, với cuộc sống hiện nay có quá nhiều thông tin về thực phẩm bẩn đã và đang gây xôn xao dư luận, làm mất lòng tin của đại đa số người tiêu dùng. Thì thủy canh lại là một phương án "cấp cứu" hữu hiệu, vì người tiêu dùng họ nghĩ rằng "tôi tự trồng, không phun thuốc thì chắc chắn sẽ an toàn".

Hiểm họa khó lường!

Người tiêu dùng chỉ biết trồng và ăn theo sự hướng dẫn của các đơn vị thi công lắp đặt hệ thống thủy canh, hay ra một cửa hàng vật tư nông nghiệp nào đó để mua dung dịch thủy canh về sử dụng. Họ thấy rau phát triển tốt thì chỉ biết sản phẩm đấy tốt, ít ai hiểu và biết được dung dịch ấy có thật sự an toàn cho sức khỏe của họ hay không?

Đa số các dung dịch thủy canh trên thị trường hiện nay đều được điều chế từ các loại phân bón đơn thành phần (gốc hóa học). Theo các kết quả phân tích kiểm nghiệm nhiều mẫu rau thủy canh cho thấy nếu người sử dụng không hiểu rõ cách pha chế dung dịch (liên quan đến nồng độ, liều lượng) hoặc không đảm bảo thời gian cách ly đúng quy định thì khả năng cao là còn tồn dư nguyên tố hóa học (chủ yếu là nitrate) trên sản phẩm. Và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn nguy cơ ung thư!

Đâu là giải pháp?

Để hạn chế tối đa các vấn đề trên, ngày nay, đã có không ít dung dịch thủy canh từ "nguồn gốc hữu cơ" được ra đời (như dịch trùn quế, dịch trích cá,...). Tuần trước, tôi được vinh hạnh đến thăm một mô hình thủy canh của anh Tiến (ngụ ở Bình Dương) - người đến với thủy canh hữu cơ hoàn toàn tình cờ sau cú sốc khi vợ anh bị ung thư, tôi khá bất ngờ trước tháp rau thủy canh phát triển cực tốt của anh.

 

Sau khi trò chuyện một lúc, tôi mới biết dung dịch mà anh Tiến đang sử dụng là sản phẩm "phân trứng lên men QNQTAMIN". Đây là một dòng sản phẩm đặc biệt, được lên men từ các nguyên liệu hữu cơ (trứng gia cầm, chất thải chăn nuôi, trấu hun và phụ phẩm nông nghiệp). Anh Tiến cho biết "dùng dung dịch hóa học còn sợ tồn dư nhiều nitrat, chớ đạm hữu cơ thế này thì mình đỡ phải lo hơn"!

 Ngẫm nghĩ, tôi thấy anh nói đúng vì xưa nay, ai cũng biết rằng trứng là một thực phẩm bổ dưỡng (là nguồn protein thiết yếu cho con người), chứa nhiều acid amin. Tôi từng nghe ông bà tôi kể "lấy quả trứng đem đi đục lỗ rồi vùi xuống gốc cây thì cây cũng có chất dinh dưỡng, nhưng hiệu quả không nhiều vì trứng sống gây ra mùi hôi khó chịu, đôi khi có cả mấy con dòi ngoe ngoảy nữa". Do đó, nếu áp dụng công nghệ lên men thì quả thực sản phẩm này hoàn toàn có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây, mà lại không gây mùi khó chịu (thậm chí có dòi). Quả là một ý tưởng không tệ!

Thế là nhờ vào cơ hội này, tôi lại được biết thêm một dòng sản phẩm mới mang tên gọi "đạm hữu cơ - phân trứng lên men". Đây không chỉ là sản phẩm tốt cho những ai yêu thích thủy canh, mà muốn ăn rau sạch. Được biết đây là dòng sản phẩm không chỉ dùng được cho thủy canh, mà canh tác theo lối thông thường vẫn có kết quả rất tốt.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay, nông sản hữu cơ vẫn là một nhu cầu cấp thiết. Và có khi đây sẽ là một giải pháp hoàn toàn có thể thay thế các loại phân đạm vô cơ - giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ!

Posted in: Pest management
Topics: phân hữu cơ
2 people like this.